ชีวิตเปลี่ยนแค่รู้จัก ‘เลี่ยง’ หรือ ‘เริ่ม’

รู้สึกไหมว่าชีวิตที่เขาบอกว่า ‘เลือกได้’ จริง ๆ แล้วช่วง WFH ที่ผ่านมาเราก็อาจเลือกได้แค่ว่ามื้อเช้านี้จะทำอะไรกินดี การจะออกจากบ้านไปเที่ยว ไปออฟฟิศทำงาน ยังไม่ใช่สิ่งที่อยู่ใน ‘ตัวเลือก’ ของชีวิตในช่วงที่ผ่านมาเลยด้วยซ้ำไป

        แต่เพราะเหตุนั้นอาจทำให้เราเห็นชีวิตในมุมที่ชัดเจนขึ้นว่าแท้แล้วชีวิตเราอาจมีแค่ 2 คำตอบว่าจะเลี่ยง โควิดและขังตัวเองไว้ในห้อง หรือเริ่มออกจากบ้านแบบมีความเสี่ยง ในมุมอื่นๆ ของชีวิตเองก็อาจไม่ต่างกัน ตลอดทั้งชีวิตเราอาจต้องอยู่ใน 1 ชีวิต 2 คำตอบนี้ตลอดไป อยู่ที่ว่าคุณจะเลือก ‘เลี่ยง’ หรือ ‘เริ่ม’

ชีวิตจะเป็นอย่างไรอยู่ที่การตัดสินใจเลือกในชีวิตว่าต้องการแบบไหน

เชื่อได้ว่าในชีวิตเราตั้งแต่เกิดจนมีอายุเท่ากับปัจจุบันนี้ คงได้ผ่านสถานการณ์ของการเลือกมามากมาย ซึ่งในการเลือกที่ผ่านมานั้น บางครั้งก็เลือกถูก บางครั้งก็เลือกผิด แต่คุณรู้อะไรไหมว่าในทุกการเลือกของคุณมันก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์ที่จะช่วยบอกคุณได้ว่า การเลือกในครั้งต่อ ๆ ไป เลือกแบบไหนถึงจะดีต่อตัวเองที่สุด  

บางเรื่องในชีวิตเราก็ไม่มีโอกาสเลือกแค่จะ ‘เลี่ยง’ / ‘เริ่ม’

เมื่อตอนต้นเราได้พูดถึงเรื่องของการเลือกสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตกันไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าบางครั้งชีวิตก็ไม่ได้สวยหรูเสมอไป ใครจะรู้ว่าวันหนึ่งเราอาจจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเลือกได้  จึงทำให้ต้องจนมุม ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น  แต่อย่างที่บอกว่าจริงๆ แล้วถ้าในเมื่อเราเลือกไม่ได้ ยังมีอีก 2 วิธีเพื่อนำพาชีวิตให้ไปต่อได้คือการพลิกมุมมองแล้วลองใช้การ ‘เลี่ยง’ หรือ ‘เริ่ม’ มาเป็นแนวในการตัดสินใจบางอย่างในชีวิต  จากนี้ก็อยู่ที่ใจแล้วหละว่าจะทำให้มันเป็นแบบไหน

มะเร็งคือหนึ่งเรื่องที่มี 2 คำตอบ ‘เลี่ยง’ / ‘เริ่ม’

ในประเทศไทยเมื่อดูข้อมูลของการป่วยในโรคต่างๆ แล้ว พบว่าโรคมะเร็งถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทย มีผู้ป่วยรายใหม่วันละ 336 คน เสียชีวิตวันละ 215 คน และมีอัตราเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะใน ผู้หญิงที่เข้าสู่ช่วงอายุ 30-39 ปี มีจำนวนผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 223% ในขณะที่ผู้ชายมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากกว่า 195% เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40-49 ปีและจำนวนผู้ป่วยยังคงสูงขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น  จากตัวเลขจะเห็นได้ว่ายิ่งอายุมากขึ้น ความเสี่ยงในโอกาสเป็นมะเร็งก็มากขึ้นตามไปด้วย นั้นเพราะที่ผ่านมาเราใช้ชีวิตที่โดยไม่ยอมหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงนั้นหรือเปล่า

‘เลี่ยง’ พฤติกรรมและปัจจัยเสี่ยงที่ควรรู้ก่อนจะเป็นมะเร็ง

ถ้าเราลองค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเราจะเจอกับข้อมูลมหาศาล ที่ต่างก็ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เสี่ยงให้เกิดมะเร็ง เห็นได้ว่านอกเหนือจากกรรมพันธุ์แล้ว สาเหตุต้นๆ ของการเป็นมะเร็งมักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเองทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด , การไม่ออกกำลังกาย , และที่สำคัญที่สุดคือการกิน ที่แม้รู้ทั้งรู้ว่ามันอาจจะให้โทษต่อร่างกาย แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ให้แก่รสชาติทุกครั้งไป รู้ตัวอีกทีสิ่งที่กินเข้าไปนั้น ย้อนกลับมาทำร้ายกันในรูปแบบโรคมะเร็ง โดยอาหารที่เรากินเข้าไป จะกลายเป็นสารก่อมะเร็งแล้วสะสมในร่างกาย แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม

1. สารก่อมะเร็งที่เกิดในธรรมชาติ  คือ  เชื้อราที่เจริญเติบโตในอาหารแล้วสร้างสารพิษขึ้นทำให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น  เชื้อรากลุ่ม แอสเปอร์จิรัส เฟลวัส (Aspergillus  Flavus) ที่พบทั่วไปในอากาศและสร้างสารพิษ แอฟฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งทำให้เกิดโรคมะเร็งที่ตับเชื้อราชนิดนี้มักขึ้นในอาหารต่างๆ ที่เก็บไม่ดีมีความชื้นสูง  โดยเฉพาะถั่วลิสง  พริกป่น หอม กระเทียม ข้าวโพด  ขนมปัง ฯลฯ

2. สารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นโดย การเติมแต่งหรือจากการกระทำของมนุษย์  เช่น การใช้สีย้อมผ้าในอาหาร หรือใช้สีผสมอาหาร (ชนิดสีสังเคราะห์) ในปริมาณมากเกินไป

3. สารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นจากกระบวนการประกอบอาหารและถนอมอาหาร  เช่น  การปิ้ง  ย่าง  รมควัน  และทอดอาหารจนไหม้เกรียม  โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง

( ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.rajavithi.go.th/ )

เริ่มทำประกันรับความคุ้มครองมะเร็งได้ตั้งแต่วันนี้

มะเร็งใกล้ตัวเรากว่าที่คิด ถึงเวลาแล้วที่คุณจะเริ่มมองหาแผนสำรองให้ชีวิตตัวเอง ด้วยแผนความคุ้มครองที่เหมาะสำหรับการดูแลตัวคุณเอง  กับประกันโรคมะเร็ง FWD Easy E-CANCER  พร้อมสู้ทุกโรคมะเร็ง ทุกระยะ

ตรวจพบมะเร็ง รับ 1,000,000 / 500,000 / 200,000 บาท (ข้นอยู่กับแพกเกจที่เลือก) คุ้มครองมะเร็งทุกชนิด ทุกระยะ เมื่อตรวจพบ ครั้งแรก รับเงินก้อนไปใช้รักษา ตามแนวทางที่คุณต้องการ

– อายุรับประกัน 20-60 ปี สมัครง่ายเพียงตอบคำถามสุขภาพ

– จ่ายเบี้ยคงที่ 5 ปี คุ้มครอง 5 ปี

– ตรวจพบมะเร็งทุกชนิดทุกระยะ ครั้งแรก เคลมเงินก้อนได้ 1,000,000 / 500,000 / 200,000 บาท (*มะเร็งผิวหนังรับ50,000 บาท)

– ค่าเบี้ยประกันความคุ้มครองโรคมะเร็ง ลดหย่อนภาษีได้ ตามที่สรรพากรกำหนด ไม่เกิน 25,000 บาท

– รับแต้ม FWD MAX 3 เท่า (เบี้ยประกันทุก 100 บาท ได้ รับ 3 แต้ม)

“คลิกดูรายละเอียดประกันมะเร็ง”

ช่วงโควิดอาจจะทำให้คุณเลี่ยงมากกว่าเริ่ม แต่ตอนนี้เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น เราก็พร้อมที่จะเริ่มทำในหลายสิ่งที่เราต้องการได้แล้ว มาเริ่มสู่สิ่งที่ดีกว่าไปพร้อมๆ กันกับเรา ใช้โอกาสนี้ในการสร้างความสนุกให้ชีวิตกันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็ออกไปใช้ชีวิตกันได้เลย