สังเกตให้เป็นป้องกันมะเร็งได้ทัน

ความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของร่ายกายคือร่างกายสามารถส่งสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติต่าง ๆ เช่น ก่อนเป็นไข้ คุณจะรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ก่อนจะเป็นหวัดคุณมักจะรู้สึกแน่นจมูก หรือเวลาที่คุณพักผ่อนน้อยก็มักจะเวียนหัวปละปวดหัว ซึ่งสัญญาณเตือนเหล่านี้มีข้อดีตรงที่สามารถช่วยให้เราพยากรณ์สุขภาพของเราล่วงหน้าได้ ทำให้เรามีเวลาในการเตรียมตัวและหาทางป้องกันก่อนที่อาการจะหนักขึ้น  เห็นได้เลยว่าการหมั่นสังเกตตัวเองทั้งภายนอกและภายในช่วยให้เราสามารถรับรู้ได้ถึงความผิดปกติทางสุขภาพและทำให้เราได้มีเวลาในการเตรียมรับมือหากต้องเผชิญกับการเป็นโรคมะเร็ง  

ซึ่งการสังเกตตัวเองนั้นคุณสามารถทำได้ทุกวัน และอาจจะโฟกัสเป็นพิเศษด้วยวิธีการตรวจเช็กดังนี้

 1. สังเกตความเปลี่ยนแปลงไปของระบบภายในของร่างกาย
  • ระบบขับถ่ายที่เปลี่ยนไป มีอาการท้องผูกสลับท้องเดินเรื้อรัง
  • มีสารคัดหลั่งออกผิดปกติหรือเลือดออก เช่น ตกขาวผิดปกติ ตกขาวปนเลือด
  • หายใจลำบาก มีอาการแน่นท้องตลอดเวลา
  • ไอและเสียงแหบเรื้อรัง
 2. สังเกตความเปลี่ยนแปลงไปของระบบภายนอก
  • เมื่อเกิดแผลแล้วไม่รู้จักหายเสียที หากมีแผลในปากเรื้อรัง 
  • มีก้อนมีตุ่มตามร่างกาย
  • กลืนอาหารไม่ลง ติดขัดเวลากลืน
  • ไฝ หรือ หูด ที่เปลี่ยนไป

นอกเหนือจากนี้เพื่อเป็นการเสริมเกราะป้องกันโรคมะเร็งคุณสามารถที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่าง ๆ เพื่อเป็นการลดโอกาสของการเป็นมะเร็งได้ด้วยสูตร “ลด-ละ-เลิก” ดังนี้

 1. ลด – การกินที่ทำลายสุขภาพ อย่างอาหารดองเค็ม อาหารปิ้งย่าง อาหารไขมันสูง

พร้อมดูแลระบบขับถ่าย และภูมิคุ้มกันร่างกาย ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นด่านแรกในการรับมือกับโรงมะเร็งด้วยการ รับประทานอาหารทำลายสุขภาพ หลีกเลี่ยงการเผชิญมลภาวะ

 2. ละ – ความเครียดที่สะสมเอาไว้ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว เพราะความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญและเกิดขึ้นกับทุกคน แนะนำให้ค้นหาความสุขให้ตัวเองเพื่อลดความเครียด

 3. เลิก – นอนดึก เพราะการนอนเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อนอนไม่พอร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันต่ำ อยากแข็งแรงและแฮปปี้เริ่มต้นง่ายๆ จากการนอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงอย่างมีคุณภาพ

ตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี

หากคุณเป็นคนทำงานแนะนำให้ตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อรับให้ได้รู้ว่าร่างกายของเราต้องรับมือ และป้องกันตรงไหน หรือสามารถใช้เป็นตัวชี้วัดผลจาการดูแลสุขภาพ และร่างกายของตนเองอีกด้วยประกันมะเร็ง เสริมความอุ่นใจให้ได้ใช้ชีวิตด้วยความมั่นใจยิ่งขึ้น  FWD Easy E-Cancer เจอ จ่าย จบ เมื่อตรวจพบมะเร็งครั้งแรก ได้รับเต็ม 100% ตามแพ็กเกจความคุ้มครอง เลือกได้สูงสุด 2,000,000 บาท ค่าเบี้ยประกันความคุ้มครอง โรคมะเร็งลดหย่อนภาษีได้ ตามที่สรรพากรกำหนด

ในวันที่ปากบอกว่าไหว อยากให้ลองเช็กร่างกายด้วยว่ายังไหวจริงหรือเปล่า และเมื่อไหร่ที่ร่างกายเริ่มเปลี่ยนไปให้คุณรู้ และ รีบหาทางรักษาให้ทันก่อนร่างพักพังจนซ่อมไม่ไหว