สัญญาณเตือน 5 แบบจากประสบการณ์จริงของเหล่านักวิ่ง

เมื่อขับรถก็ต้องขับรถให้ถูกกฎ เคารพวินัยจราจร แล้วถ้าเป็นเรื่องของการวิ่งล่ะ? เราต้องปฏิบัติตนอย่างไรให้วิ่งได้อย่างปลอดภัยตลอดเส้นทาง จริงๆ การวิ่งก็ไม่ต่างอะไรกับการขับรถที่ต้องอยู่ในกฎในระเบียบ  ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้  วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 สัญญาณเตือนสำหรับนักวิ่ง ที่ต้องสังเกตุให้ดีเพราะไม่มีขึ้นเตือนในป้าย แต่สังเกตได้ง่ายๆ ตามนี้

โปรดซ้อมให้พอต่อระยะที่จะวิ่ง

กลุ่มเพื่อนหรือคนที่เรารู้จัก มักมีอิทธิพลในการที่เราจะเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต เช่นเดียวกับคุณกุ๋ย ที่ได้มาแชร์เส้นทางการเป็นนักวิ่งเทรลให้เราได้รับรู้ ถึงจุดเริ่มต้นในวงการงานวิ่งว่ามาจากการได้เห็นเพื่อนที่รู้จักแม้จะอายุเยอะแล้วแต่ยังแข็งแรงอยู่เลย แล้วอยากจะแข็งแรงแบบเขา เลยเริ่มวิ่งแถวหมู่บ้านก่อน แต่ก็แอบเบื่อสภาพแวดล้อมเดิมๆ เลยลองเปลี่ยนแนวไปซ้อมเทรลดู กลายเป็นชอบมากกว่าวิ่งในเมือง ซึ่งป้ายเตือนที่คุณกุ๋ยได้เจอและมาแชร์กับเรานั้นคือเรื่องของการซ้อมที่ต้องมั่นใจได้ว่า ซ้อมมาหนักพอที่จะลุย

“ จากที่เริ่มวิ่งเทรลตอนนี้วิ่งมาได้ 3 สนามแล้ว แต่มาติดโควิดก่อน มีสนามที่วิ่งไกลสุดคือ 30 โล ที่เชียงใหม่ ใช้เวลาวิ่งไปตั้งแต่แปดโมงกลับเข้า Check point 4 โมง  เรามองว่าวิ่งเทลล์มันเสี่ยงนะ  แต่เราแลกมันกับ Passion ที่จะวิ่งไปเรื่อยๆ ท้าทายตัวเองไปเรื่อยๆ เพื่อเอาชนะใจตัวเอง เหมือนเราหาภูเขาลูกใหม่ให้เราลองปีนไปเรื่อยๆ แล้วมันก็สนุกที่จะได้เจอกับสิ่งใหม่ๆ เหตุการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนเดิม อยากให้คนที่กำลังสนใจ ซ้อมให้เยอะๆ อย่ารีบร้อน ซ้อมให้ได้ระยะ  เพราะเป็นสิ่งสำคัญ มีเป้าหมายแล้วแต่ถ้าร่างกายไม่ไหวมันก็จะไปไม่ถึง รวมทั้งการดูแลการกินเพื่อวิ่งเทลล์ด้วย ซ้อมให้ถึงเพื่อเข้าเส้นชัย ”

จากการพูดคุยคุณกุ๋ยมี Passion ที่ชัดเจนเลยทีเดียว และนอกจากความมุ่งมั่นอันเต็มร้อยนี่แล้ว คุณกุ๋ยได้ฝากทริคอีกข้อเพื่อช่วยเติมเต็มความหลงใหลในการวิ่งนี้ นั่นคือเรื่องของการมีประกันอุบัติเหตุเอาไว้ แพราะการวิ่งระยะไกลๆ มีความเสี่ยงสูงอยู่แล้ว ไหนจะเป็นการวิ่งตอนกลางคืนอีก ยิ่งควรต้องมีประกันมารองรับโอกาสเสี่ยงนี้ ทำประกันเอาไว้ ยังไงก็วิ่งได้สบายใจกว่า

โปรดเช็กระดับ Heart Rate ทุกครั้งที่ทำการวิ่ง

ขอจับใจเธอหน่อยเต้นแรงแค่ไหน ไม่ได้แค่มาร้องเพลงแต่เรื่องของหัวใจยังไงก็ต้องเช็กกันบ่อยๆ เพราะระหว่างวิ่งเราไม่เคยเจอป้ายเตือนเรื่องของการเช็ก Heart Rate เกิดเต้นแรงไปก็มีโอกาสเสี่ยงหัวใจวายได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับประสบการณ์จากคุณนพอาสาสมัครในกลุ่ม “ลูกโป่งรันเนอร์” นักวิ่งจิตอาสาผู้นำพานักวิ่งท่านอื่นให้เข้าถึงเส้นชัยอย่างปลอดภัย กับเรื่องเล่าที่น่าตื่นเต้นจากการวิ่งแบบที่ลืมประเมินความร่างกายของตัวเอง

“ เราเริ่มวิ่งจากการที่รุ่นพี่ชวนไปวิ่ง ตอนแรกก็ลังเล แต่สุดท้ายก็ลองสู้เพื่อตัวเอง จากนั้นก็วิ่งมาเรื่อยๆ แล้วก็เคยมีช่วงที่พักจากการวิ่งไป 3 เดือน ช่วงนั้นเป็นหน้าร้อน เลยรู้สึกขี้เกียจ จากนั้นกลับมาเริ่มวิ่งใหม่ แต่จากที่เราพักไปนาน ปรากฏว่าไม่รอด เลยทำให้รู่ว่าต้องซ้อม ต้องใช้เวลาในการท้าทายตัวเองอีกครั้ง สนามนั้นคือร่างกายแบบไม่โอเคแล้ว หัวใจเต้นหนักมากๆ ”

นี่แค่เรื่องของคุณนพเองก็ว่าพีคแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องราวสุดตื่นเต้นจากคุณนพ มาเล่าสู่กันฟัง ในเรื่องที่เกี่ยวกับการไม่ประเมินร่างกายตัวเองให้ดี

“ จากการที่เป็นอาสาในการวิ่ง เราได้เห็นคนที่ประสบอุบัติเหตุ มีตะคริวกิน ช็อคหัวใจหยุดเต้น เราก็ต้องช่วยกัน CPR จนกว่ารถโรงพยาบาลจะมา มีคนไม่สบาย คนไม่พร้อม เจ็บป่วยเฉียบพลัน ถ้าเป็นสนามเทรลก็จะมีล้ม ขาพลิก แผลฉีก แล้วแต่สนามกันไป ตัวนพเองส่วนมากก็เจ็บนิดๆหน่อยๆ อย่างขาพลิก ขาบวมประมาณนี้  ต้องสังเกตตัวเอง ถ้าร่างกายเตือนว่าไม่ไหวแล้วก็อย่าฝืน จากที่วิ่งแล้วมีความสุขมาเริ่มทรมาน เราจะหยุดวิ่ง เช็ก Heart Rate ตัวเอง ต้องรู้ตัวเอง อย่าฝืน ”

ทิ้งท้ายด้วยคำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่จะวิ่ง ควรมีสติอันดับแรก รู้กำลังตัวเอง บางคนฝืนแต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด และต้องซ้อมให้ได้ในระยะที่ตัวเองลงไว้ เพื่อจะได้รู้ว่าตัวเองไหวแค่ไหน ใช้ชีวิตให้อยู่บนพื้นฐานของความไม่ประมาท เซฟตัวเองก่อน อย่าเพิ่งไปหวังให้คนอื่นมาเซฟเรา รับความเสี่ยงของตัวเราเองก่อนให้ได้ รวมทั้งการมีประกันเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิต มีประกันไว้หากเกิดเหตุขึ้นมามันโอเคกว่าไม่มีอะไรเลย ประกันรถเรายังมีเลย ประกันร่างกายตัวเอง การมีไว้ก็ไม่ใช่เรื่องแย่

ระวังข้างหน้าถนนพัง

ทางวิ่งเป็นเรื่องของสถานที่ ไม่ใช่ผู้คน… ใช่แล้วเรื่องสถานที่เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าถนนมันพังวิ่งไปก็มีแต่ความเสี่ยงนะสิ แถมไม่เคยมีป้ายเตือนเรื่องถนนพัง เพื่อบอกเราเลย ปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ทำให้คนเมืองหันไปวิ่งตามต่างจังหวัดมักมาจาก สถานที่อันไม่เอื้ออำนวยของเมืองหลวง ถนนไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ออกกำลังกาย เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณติน กับมุมมองประสบการณ์ด้านสถานที่ในการวิ่งที่น่าสนใจ

“ ตัวเราเองก็เคยไปอยู่ที่ออสเตรเลีย แล้วเมืองที่เราอยู่มันมี Activity ให้ทำเยอะ เราก็วิ่งจากที่พัก ไปอีกเมืองหนึ่งเลย บางทีก็วิ่งขึ้นเขา ซึ่งที่นั่นมันมีสถานที่ให้เราวิ่งได้อย่างสบายใจ ต่างจากที่ไทยซึ่งบางทีถนน หรือพื้นที่ในการวิ่งอาจไม่ค่อยปลอดภัยเท่าที่ออสเตรเลีย การวิ่งในประเทศไทย ถ้าเป็นต่างจังหวัดจะดีกว่าวิ่งในกรุงเทพ ด้วยการดีไซน์ของเมืองที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเอื้อต่อการออกกำลังกาย แต่ที่ต่างจังหวัดแม้ว่าก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อออกกำลังกาย แต่อย่างน้อย ปริมาณรถก็น้อยกว่า มีพื้นที่มากกว่ากรุงเทพ ”

จากสถานที่ในการวิ่งที่ยังคงไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร ความแข็งของพื้นคอนกรีต รวมทั้งบางจุดของถนนที่มีความทรุดโทรม อาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ แล้วเราจะปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บได้อย่างไร คุณตินมีบอกกับเราไว้ว่า

“ ตัวผมเองยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุจากปัจจัยภายนอกนะ จะมีแค่บาดเจ็บของตัวเราเองอย่างเจ็บเข่า จากการที่เราใส่รองเท้าที่ไม่ค่อยเหมาะกับเท้าเรา หรือบางที่พื้นแข็งไป เราก็ปรับไปวิ่งในฟิตเนสแทนเพื่อลดอาการบาดเจ็บ  รวมทั้งเลือกที่จะทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ ซึ่งการเลือกประกันของเราก็จะเลือกจากการที่ประกันสามารถคุ้มครองเราได้จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน หรือสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้  เรารู้ตัวเองอยู่แล้วว่าเราเหมาะกับประกันแบบไหน แล้วเลือกใช้แบบนั้น และการมีประกันจะช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะใช้ Support เราหากต้องเข้าโรงพยาบาล ทำให้เราไม่ต้องกังวลที่จะต้องเสียค่ารักษา ”

การมีประกันอุบัติเหตุเอาไว้ ยังไงก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของคนที่รักกิจกรรม Outdoor ตามที่คุณตินได้บอกกับเราจริงๆ

ระวังสัตว์ป่าโผล่มาทักทาย

สถานที่วิ่งใครว่าไม่สำคัญ ในเมื่อความมันส์มักเกิดจากการที่ได้ออกไปวิ่งในสถานที่แปลกใหม่ ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นักวิ่งในเมืองหลายคนเริ่มมองหาสถานที่วิ่งในต่างจังหวัดมากขึ้น เพราะอากาศดี ไม่มีรถติด ช่วงหลังๆ จึงมีคนสนใจมาวิ่งเทรลกันมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือคุณเล่ นักวิ่งเทรลเจ้าของเพจ maorathon จากความสนใจด้านการออกกำลังกายอยู่ในเมืองหลวง พร้อมแนวความคิดที่ว่า วิ่งแล้วทำรถติดจะวิ่งไปทำไม จึงหันเหความสนใจมามองหาที่วิ่งใหม่ๆ ในต่างจังหวัด ผันตัวมาวิ่งเทรลสบายใจกว่ากันเยอะ กับป้ายเตือนเรื่องสัตว์ป่าที่เจอได้ในการวิ่ง

“ คือตอนที่เราวิ่งในกรุงเทพ เราก็สังเกตเห็น ว่าการวิ่งบนถนนมันแบบต้องไปปิดถนน แล้วก็เลยรู้สึกว่ามันไปลำบากคนอื่น บวกกับการที่เราเป็นคนที่ชอบเที่ยวต่างจังหวัดอยู่แล้ว และก็มีการวิ่งพอดี ก็เลยคิดว่า ถ้าเราไปวิ่งเทรลมันก็ได้ทั้ง 2 อย่าง ได้ทั้งวิ่ง ได้ออกกำลังกายด้วย ได้เที่ยวด้วย และไม่ต้องปิดถนน จากนั้นมาก็เลยผันตัวไปวิ่งเทรล ”

การวิ่งเทรล มักจะเป็นการวิ่งตามภูเขา ป่า ที่ข้างทางมีแต่ต้นไม้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทั้งเรื่องของอุบัติเหตุแบบไม่คาดฝัน รวมทั้งเหล่าน้องๆ สัตว์ป่าก็ด้วย ความเสี่ยงเยอะแบบนี้คงต้องมีแผนดูแลตัวเองอย่างดีเลยทีเดียว

“ การวิ่งเทรลค่อนข้างมีความเสี่ยง ด้วยลักษณะถนนที่ ข้างทางเป็นป่าเขา บางทีก็ต้องวิ่งกันตอนที่มึดๆ มองเห็นได้ไม่ชัดก็เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งก็ค่อนข้าง Adventure เหมือนกัน  เคยมีเพื่อนที่เขาเจอช้างป่า แล้วโดนช้างป่าเหยียบระหว่างวิ่งด้วย ตัวเราเองเลยต้องระวังตัวอยู่เหมือนกัน  อย่างอุบัติเหตุที่เจอก็จะมีแค่สะดุดหิน ได้แผลเล็กๆ น้อยๆ  ซึ่งงานวิ่งเขาจะมีประกันให้กับนักวิ่ง แต่ก็ไม่ครอบคลุม ก็ต้องมีการทำประกันของตัวเองเผื่อเอาไว้ ประกันที่ทำต้องสามารถดูแลเราได้อย่างครอบคลุมหากเกิดอุบัติเหตุ เบิกได้ มีเงินสมทบ ซื้อเอาไว้เพื่อความอุ่นใจ ”

คุณเล่ยังได้ทิ้งท้ายฝากถึงคนที่อยากวิ่งแต่ก็กลัวความเสี่ยงไว้ว่า ถ้าอยากมาวิ่ง อย่างแรกให้ทำตัวเราให้พร้อมก่อน ค่อยๆ ปรับความยากของงานวิ่ง และสุดท้ายหากการวิ่งเริ่มมีความเสี่ยงก็หาประกันเอาไว้ เพื่อที่จะได้เต็มที่กับทุกๆ เส้นทางไปเลย

โปรดทำประกันเอาไว้ ถ้า lifestyle ไม่เคยหยุดนิ่ง Active ชอบออกกำลัง

เรายังคงพอเคยเจอป้ายเตือนระวังอุบัติเหตุอยู่บ้าง แต่เรายังไม่เคยเจอป้ายเตือนให้ทำประกันอุบัติเหตุ เพราะสิ่งนี้ไม่มีใครมาคอยเตือนคุณ และยิ่งถ้าคุณเป็นคนรักชีวิตที่ผาดโผนด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งควรมีประกันอุบัติเหตุ Easy E-PA ไว้รองรับความเสี่ยงต่างๆ ช่วยให้คุณหมดห่วงหากจะต้องออกไปใช้ชีวิตแบบเต็มแมกซ์ ด้วยความครอบคลุมที่ตอบโจทย์ทุกกิจกรรมครบครันทุกกีฬา ดูแลคุณได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งยังมีแพ็กเกจความคุ้มครองให้คุณเลือกอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม

ป้ายเตือนที่ไม่มีขึ้นเตือนทั้ง 5 แบบจากประสบการณ์จริงของเหล่านักวิ่งนี้ น่าจะพอช่วยทำให้คนที่กำลังลังเลในการมองหาสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มให้สามารถเต็มที่กับชีวิตในยุคโควิดแบบนี้ได้ ถ้ามีตัวช่วยดีๆ ชีวิตนี้ก็ตัดเรื่องน่ากังวลออกไปได้เยอะเลย