ปั่นต่อหรือจะพอแค่นี้ : เทคนิคเช็กความพร้อมก่อนปั่นให้ ปลอดภัยในหน้าฝนนี้

ทุกครั้งที่พอประเทศไทยเข้าสู่หน้าฝน เราทุกคนรู้ตัวดีว่าต้องมีการปรับตัว ทั้งเรื่องการเตรียมพร้อมทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ร่มต้องพร้อม รองเท้าต้องสามารถลุยน้ำได้ รวมทั้งเรื่องของการเดินทางด้วย ใครขับรถส่วนตัวก็ต้องเผื่อเวลาให้มากขึ้น ใครใช้ระบบขนส่งสาธารณะก็ต้องทำใจให้พร้อมหากเจอรถติดเพราะฝนตก รวมทั้งคนที่ใช้จักรยานในการเดินทาง กลุ่มนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจากในฤดูฝนนั้น หลังฝนตกน้ำจะผสมกับฝุ่นที่สะสมกลายเป็นแผ่นโคลนลื่นๆ ทำให้ถนนลื่นและอันตราย 

แล้วฤดูฝนควรจะปั่นจักรยานหรือเปล่า? หรือต้องรอให้หมดฝนถึงจะปั่นเลยทีเดียว คำถามคาใจบรรดานักปั่นมือใหม่กับเรื่องความปลอดภัยที่เปลี่ยนไปในฤดูฝน ไม่ต้องทนสงสัยเพราะเรามาคลายความสงสัยให้สบายใจว่าควรไปต่อ หรือจะรอให้ผ่านหน้าฝนนี้ไปกันในนี้แล้ว

Start : ปั่นไปเลยถ้ามีประกัน Easy E-PA ก็มั่นใจได้ยามเกิดอุบัติเหตุ

อยู่ใต้ฟ้าจะกลัวอะไรกับฝน ถ้าคุณคือคนที่พร้อมจะลุยไปทุกที่ เต็มที่กับชีวิตพร้อมจักรยานคันโปรดของคุณแบบไม่มีอะไรมากั้น ก็ขอให้มั่นใจได้เลยว่าการมีประกันอุบัติเหตุ Easy E-PA ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ที่เราให้ความคุ้มครองแบบจัดเต็ม รองรับทุกอุบัติเหตุทั่วโลก พร้อมรับมือทุกอุบัติเหตุ ทั้งในและต่างประเทศ สมัครง่ายทางออนไลน์ คุ้มครองทันที ช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้สามารถสนุกกับกิจกรรมและกีฬาที่ชอบได้ คลายกังวล ทุกอาการบาดเจ็บ ที่สำคัญมีแพ็กเกจประกันให้เลือกด้วยตัวคุณเองแบบครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ คลิกดูแพ็กเกจที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่เลย

Stop : หยุดปั่นถ้ายังไม่รู้ว่าต้องเติมระดับลมยางเท่าไหร่

ส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของจักรที่ยานทำให้รถเคลื่อนตัวไปยังจุดหมายปลายทางได้นั่นก็คือยางของจักรยาน  เน้นการเลือกใช้ล้อที่มีดอกยางเพื่อการยึดเกาะถนนที่ดี อีกอย่างก็คือการที่จะปั่นได้อย่างปลอดภัยคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบ “ลมยาง” โดยปกติแล้ว ยางรถจะมีบอกแรงดันลมไว้ที่แก้มยาง ตัวอย่างเช่น 35-65 PSI หรือ 60-90 PSI (Pound per Square Inch) ให้คุณเลือกเติมลมยางไว้ในระดับที่ต่ำสุดในช่วงหน้าฝน อย่าง ส่วน 35-65 PSI เป็น 35 ปอนด์  ส่วน 60-90 ก็เลือกเติมไว้ที่ 60 ปอนด์ เพื่อความปลอดภัยในการปั่นของคุณ

Stop : ถ้ายังไม่รู้ว่าต้องติดไฟหน้าและหลัง

ปั่นตอนกลางวันยังพอสว่างมองเห็นได้ชัด แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องปั่นจักรยานตอนกลางคืนและถ้าเป็นขณะที่ฝนตกด้วยล่ะก็ ต้องเพิ่มอุปกรณ์เสริมอย่างไฟส่องสว่างไว้ด้านท้ายและด้านหน้า เพื่อรถคันอื่นให้มองเห็นได้ชัด รวมทั้งตัวเราเองด้วยเวลาปั่นจะได้มองเห็นถนน เห็นหลุมบ่อได้ชัดเจน ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ ส่วนการเลือกซื้อก็เน้นไฟที่มีคุณภาพสักหน่อยเพื่อที่จะได้ส่องสว่างได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ โดยใช้เป็นไฟสำหรับจักรยานโดยเฉพาะจะดีที่สุด

Stop : ถ้ายังไม่รู้ว่าต้องเลือกน้ำมันหยอดโซ่สำหรับกันน้ำ

อยากปั่นไปแบบลื่นไหล ไม่มีอุปสรรคอะไรมาขวางกั้นต้องหมั่นตรวจสอบโซ่ที่ใช้งานด้วย หน้าฝนแบบนี้โซ่มีโอกาสเปียกน้ำบ่อยมากๆ ทำให้มีโอกาสที่โซ่จะเกิดสนิมได้ง่าย ดังนั้นหลังการใช้งานหรือผ่านการลุยฝนมาให้คุณดูแลโซ่ด้วยการทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง เป่าลม และทาน้ำมัน ซึ่งน้ำมันที่ใช้ในการหลอดโซ่นั้นก็ต้องเป็นน้ำมันหยอดโซ่แบบเปียกที่ถูกออกแบบมาสำหรับหน้าฝนโดยเฉพาะ

Stop : ถ้ายังไม่รู้ว่าต้องเลือกชุดกันฝนแบบไหน

แฟชั่นหน้าฝนที่คนรักการปั่นต้องใส่ใจ แต่นักปั่นบางคนอาจจะรู้สึกว่าการใส่ชุดกันฝนจะทำให้เป็นอุปสรรคในการปั่น แต่มีไว้ก็ดีกว่าไม่มีในกรณีที่ฝนตกหนักมากๆ การมีชุดกันฝนจะช่วยทำให้คุณเปียกน้อยลงและช่วยให้คุณยังพอประคองรถและตัวเองเพื่อหาที่หลบฝนได้  ส่วนการเลือกชุดกันฝนก็เลือกแบบที่กันน้ำได้ดี มีหมวก กระดุมช่วยคลุมตัวได้

ฤดูฝนอาจจะเป็นฤดูที่น่าหงุดหงิดใจอยู่บ้าง แต่ถ้าเรามองให้เป็นเรื่องของธรรมชาติที่เราจะต้องพบเจอมันทุกปี พร้อมกับเตรียมความพร้อมทุกครั้งที่หน้าฝนมาถึง เราก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่มีเรื่องกังวลใจและปลอดภัยได้ตลอดหน้าฝนนี้