วางแผนจ่ายแล้วคุ้ม ไม่ว้าวุ่นเรื่องภาษี

แผนเตรียมเที่ยวปลายปีนี่คิดไว้แล้วอย่างแน่น แล้วแผนเรื่องภาษีมีคิดกันไว้บ้างหรือยัง? ออกตัวด้วยคำถามเตือนความทรงจำกันสักหน่อย เพราะเข้าช่วงปลายปีแล้ว นอกเหนือจากการวางแผนเที่ยว วางแผนซื้อของฝากคนที่คุณรัก ยังมีอีกเรื่องที่ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลยนั่นก็คือการวางแผนเตรียมจ่ายภาษี ยิ่งปีนี้โดนพิษโควิดเล่นงานไปชุดใหญ่ แผนการที่วางไว้เมื่อต้นปีก็มีสะดุดผิดแผนไปเยอะอยู่เหมือนกัน แล้วตอนนี้พร้อมที่จะตั้งรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นแล้วหรือไม่

เช็กก่อน! ตอนนี้รายรับที่คุณมีปีนี้จะอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะการเสียภาษีนั้นมีเงื่อนไข ตามข้อมูลอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจะมีการเก็บภาษีแบบขั้นบันได ตั้งแต่ 5-35% ของรายได้สุทธิ (หลังหักค่าลดหย่อนต่าง ๆ แล้ว) แต่หากใครมีรายได้สุทธิไม่เกิน 150,000 บาท ก็จะได้รับการยกเว้นภาษี

เอาล่ะถ้าคำนวณรายรับของปีนี้ดูแล้วเห็นแววว่าโดนเรียกเก็บภาษีในปีหน้าแน่นอน อย่าเพิ่งร้อนใจเพราะทุกอย่างมันมีทริคที่จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องจ่ายภาษีเพิ่ม แถมเพิ่มเติมอาจจะได้รับเงินอีกอีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่ามีแผนแบบไหนบ้างมาดูกัน

แผนเที่ยวให้ชิลล์แถมลดหย่อนภาษี

รู้ทันหรอกนะว่าวางแผนใช้วันลาตอนปลายปีกันอยู่ แต่ช้าก่อน ลองอ่านข้อมูลนี้สักนิด ใครที่กำลังจะจองที่พักตอนนี้ทางรัฐบาลเขาก็มีโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่ให้คุณได้เป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจกับสิทธิพิเศษ

 • สนับสนุนส่วนลดค่าโรงแรมที่พัก 40% ของราคาที่พักต่อห้องต่อคืน ทั้งนี้ไม่เกิน 3,000 บาท ต่อห้องต่อคืน รวมทั้ง
 • สนับสนุนส่วนลดค่าอาหารและค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวสนับสนุนคูปองอาหาร/ท่องเที่ยวมูลค่า 900* บาทต่อห้องต่อคืน ให้กับประชาชน เมื่อ check-in โรงแรมสำเร็จ
 • กรณีจองตั๋วเครื่องบินก็ให้สิทธิในการได้รับเงินสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 2 สิทธิผู้โดยสาร ต่อ 1 ห้องโรงแรมที่จอง ทั้งนี้เงินสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินเท่ากับ 40% ของราคาค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ไม่เกิน 2,000 บาท ต่อผู้โดยสาร

ใครอยากเซฟเงินในการเที่ยวได้มากขึ้นก็ลองเข้าไปลงทะเบียนพร้อมศึกษาข้อมูลกันได้ที่ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com จะได้มีเงินเหลือมาไว้ซื้อความปลอดภัยระหว่างที่คุณไปเที่ยว เพราะไหนๆ ก็จะหมดปีนี้แล้ว มาใช้ชีวิตกันแบบเต็มที่ให้สุดไปเลย อยากทำอะไรก็ไม่ต้องมาคอยกังวลเพราะมีประกันอุบัติเหตุคอย Support เราอยู่ ในส่วนของความคุ้มครองนั้นทางเราก็ยังมาให้กันถึง 3 แบบ S M L  ยิ่งใครเป็นสายลุยจัดเต็มแพ็กเกจ L ไปเลยคุ้มครองแบบจัดเต็ม ค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุสูงสุด 100,000 บาท ทั้งยังได้รับบริการความช่วยเหลือพิเศษ SOS เข้ารพ.เครือข่าย ไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงแสดงบัตร FWD CARE CARD ใครอ่านถึงตรงนี้แล้วลองคลิกดูรายละเอียดก่อนตัดสินใจได้ที่นี่

แผนเก็บเงินให้ถูกที่แล้วเอาไปหย่อนภาษี

สายเก็บเงิน ยิ่งเห็นตัวเลขเยอะๆ ในบัญชีแล้วสบายใจมารวมกันตรงนี้ แน่ใจแล้วใช่ไหมว่าคุณกำลังเก็บเงินอย่างถูกที่ถูกทางอยู่ ความเสี่ยงที่คุณรับได้ตอนนี้ได้ประเมินใหม่หลังเกิดภาวะโควิดระบาดแล้วใช่หรือไม่ อยากที่เราเห็นข่าวกันว่าตอนนี้ในตลาดการลงทุนกำลังมีความผันผวนเป็นอยากมาก ตลาดหุ้นบางตัวก็ติดดอยไปยาวๆ หรือตลาดทองคำเองตอนนี้ก็เกว่งไปมาขึ้นลงกันจนบางทีก็เริ่มตามไม่ทัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากเองตอนนี้ก็ปรับตัวลงเหลือแค่ไม่ถึง 1% จากข้อมูลเหล่านี้มีบางคนถึงกับบอกว่าเก็บเงินสดไว้กับตัวคือวิธีที่ดีที่สุด แต่คนที่เลือกลงทุนในกองทุนต่างๆ ไปแล้ว ก็คงได้ประโยชน์จากการนำไปลดหย่อนภาษีได้อยู่ ตามข้อมูล ในส่วนของกองทุนจะสามารถลดหย่อนได้ดังนี้

 • กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ลดหย่อนภาษีได้ 30% ของเงินได้ ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท
 • กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) ลดหย่อนภาษีได้ 30% ของเงินได้ ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท
 • กองทุนรวมเพื่อการออมพิเศษ (SSFX) ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท
 • กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 13,200 บาท

แต่จริงๆ ก็มีอีกทางที่เป็นตัวเลือกในการเก็บเงินที่ดีเช่นกัน นั่นก็คือการซื้อประกันสะสมทรัพย์ ซึ่งวิธีนี้นอกจากคุณจะได้ออมเงินไปในตัวด้วยแล้ว ก็ยังจะได้รับความคุ้มครองชีวิตอีกด้วย และการซื้อประกันสะสมทรัพย์จะสามารถนำไปลดหย่อนในปีหน้าได้ ก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียภาษี และอาจจะมีเงินคืนกลับมาอีก จากข้อมูลในส่วนของการซื้อประกันสามารถนำไปลดหย่อนได้ดังนี้

 • เบี้ยประกันชีวิตทั่วไปหรือเงินฝากแบบมีประกันชีวิต ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท
 • เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนภาษีได้ 15% ของเงินได้ ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท
 • เบี้ยประกันสุขภาพตนเอง ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท
 • เบี้ยประกันสุขภาพพ่อแม่ ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

ในส่วนของรายละเอียดของประกันสะสมทรัพย์ EASY E-SAVE นี้ มีความน่าสนใจอยู่หลายจุดเลยทีเดียว

 • จ่ายเบี้ยประกันสั้น 5 ปี คุ้มครองยาว 10 ปี
 • ความคุ้มครองชีวิต 100% ของจำนวนเงินเอาประกัน หรือเบี้ยประกันของแบบ อีซี่ อี-เซฟ ที่ชำระมาแล้ว แล้วแต่จำนวนใดจะมากกว่า
 • เลือกเบี้ยประกันต่อปี ได้ตามใจ 20,000 – 200,000 บาท
 • รับเงินคืน สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1-5 รับเงินคืน 4% ของทุนประกัน และสิ้นปีกรมธรรม์ที่ 6-9 รับเงินคืน 5% ของทุนประกัน
 • ครบ 10 ปี รับเงินคืน 350% ของทุนประกัน
 • ลดหย่อนภาษีเงินได้ สูงสุด 100,000 บาท ตามประกาศของกรมสรรพากร

สนใจลองคำนวณเบี้ยประกันก่อนตัดสินใจซื้อได้ที่นี่

แผนหาของฝากที่เต็มไปด้วยความห่วยใยแถมไปลดหย่อนภาษีได้

เป็นธรรมเนียมที่อยู่คู่คนไทยไปแล้วสำหรับการมองหาของขวัญไปฝากคนที่รักช่วงสิ้นปี บางคนก็มองหาของฝากเป็นของกิน ของใช้ เสื้อผ้าใหม่ๆ สวยๆ  หรือของที่คนๆ นั้นกำลังอยากได้ แต่อยากบอกไว้ก่อนสักนิด นี่มันก็ปี 2020 แล้ว ของฝากก็ต้องอัพเดตให้ทันสมัยในสไตล์ New Normal สักหน่อย ส่งต่อของฝากแบบที่เต็มไปด้วยความห่วยใย และหวังดี อยากให้เขามีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่กับเราไปนานๆ ตอนนี้มีช่องทางในการแสดงความห่วยใยไปสู่คนที่คุณรัก ให้ประกัน FWD Easy EASY E-Cancer ดูแลเขาแทนเรากับความคุ้มครองโรคมะเร็ง พร้อมสู้กับโรคมะเร็งทุกชนิด ทุกระยะ

 • เบี้ยประกันคงที่ 5 ปี เริ่มต้นเพียง 5 บาทต่อวัน ซื้อออนไลน์เองง่ายใน 5 นาที ตัวอย่าง ผู้ชาย อายุ 32 ปี เบี้ยประกัน
  1,705 บาท
 • ตรวจพบมะเร็ง รับ 500,000 บาท (ยกเว้นมะเร็งผิวหนังชนิดที่ไม่ใช่เมลาโนมาชนิดร้ายแรงจ่าย 50,000 บาท) คุ้มครองมะเร็งทุกชนิด ทุกระยะ เมื่อตรวจพบครั้งแรก รับเงินก้อนไปใช้รักษา ตามแนวทางที่คุณต้องการ
 • อายุรับประกัน 20-60 ปี สมัครง่ายเพียงตอบคำถามสุขภาพ
 • จ่ายเบี้ยประกันคงที่ 5 ปี คุ้มครอง 5 ปี
 • ตรวจพบมะเร็งทุกชนิดทุกระยะ ครั้งแรก รับเงินก้อน 500,000 บาท (ยกเว้น มะเร็งผิวหนังชนิดที่ไม่ใช่เมลาโนมาชนิดร้ายแรงรับ 50,000 บาท) ซื้อได้เลย ไม่ต้องรอ คลิก

เพื่อการเตรียมความพร้อม เราขอสรุปรวมอีกครั้งของสำหรับข้อมูลการลดหย่อนภาษีเอาไว้ยื่นในปี 2564 มีรายละเอียดดังนี้


ขอบคุณข้อมูลจาก TAXBugnoms

ไม่ว่าคุณจะใช้แผนไหนก็ตาม ตอนนี้ทุกการใช้เงินต้องเกิดประโยชน์ให้มากที่สุด เพราะเรายังคงต้องอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจไปลบแบบนี้ไปอีกสักระยะ จะทำอะไรต้องมีการวางแผน และแม่จะมีการวางแผนแล้ว ก็ควรต้องมีแผนสำรองไว้ด้วย แล้วเราจะได้ผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน