อย่าหาว่าพี่สอน เรื่องภาษีที่ต้องรู้ก่อนอายุ 25

คุณน้องจ๊ะ มาฟังทางนี้ เชื่อพี่ดีแน่นอนเพราะพี่รู้พี่โดนมาก่อน! เพราะไม่อยากให้น้องๆ ที่ยังใหม่อยู่กับโลกของชีวิตมนุษย์เงินเดือน โดยเฉพาะเหล่า First Jobber หนูน้อย ไฟแรงที่พร้อมทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ทำงานคุ้มเงินเดือนจนลืมไปว่าชีวิตการทำงานยังมีอีกเรื่องสำคัญที่ต้องรับผิดชอบด้วย นั่นก็คือหน้าที่ในการเสียภาษี

แล้วที่ผ่านๆ มาก็ไม่ค่อยมีใครมาคอยสอนเสียด้วย อาทิ เรื่องการคำนวณภาษี, เรื่องประกันสังคม, เรื่องการลดหย่อน, หรือวิธีการอัพเงินเดือน แต่เราก็ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองเพื่อพร้อมรับมือกับการยื่นภาษีที่กำลังจะมาถึงในเร็วนี้ มาดูประสบการณ์จริงจากผู้เคยยื่นภาษีมาก่อนได้ที่นี่เลย

มือใหม่ยื่นภาษีต้องรู้อะไรบ้าง

ขั้นแรกของการเตรียมตัวยื่นภาษีเราต้องรู้ก่อนว่าตัวเรานั้น รายรับเข้าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีหรือไม่ โดยตามกฎหมายได้กำหนดไว้ว่าบุคคลใดก็ตามที่ “มีรายได้เกิน 50,000 บาท” ขึ้นไปต่อปี ต้องยื่นแบบชำระภาษีด้วย เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าตนเองมีรายได้เกินปีละ 50,000 บาท ก็ต้องเตรียมตัวยื่นแบบชำระภาษี ช่องทางการยื่นภาษีก็สะดวกสบาย ยื่นได้ผ่านระบบออนไลน์ที่ ส่วนจะต้องยื่นเท่าไหร่นั้น ให้ดูได้จากตารางนี้

หลังจากที่เรารู้ตัวแล้วว่ารายรับเข้าเกณฑ์ต้องเสียภาษี ขอให้อย่าเพิ่งเข้าใจว่าจะต้องจ่ายจริงจามนั้น เพราะเรายังสามารถนำรายการที่สามารถลดหย่อนภาษีได้มาทำการคำนวณลบออกจากยอดรายรับ ซึ่งสุดท้ายหลังจากดูรายการที่สามารถลดหย่อนได้แล้ว เราอาจจะไม่ต้องเสียภาษีเพิ่มหรืออาจจะได้เงินคืนด้วยก็ได้ 

 เสริมอีกนิด อย่าลืมเตรียมเอกสารเหล่านี้ด้วยนะ

  • หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย หรือ 50 ทวิ
  • เอกสารทางการเงินอื่นๆ เช่น บิลชำระเบี้ยประกันหรือดอกเบี้ยเงินกู้อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ซึ่งเราจะต้องใช้ในการกรอกจำนวนเงินลดหย่อนภาษีและแนบไปเป็นหลักฐานในการลดหย่อนภาษีกับกรมสรรพากร

เติมความรู้ข้อมูลการลดหย่อนภาษีเบื้องต้น

ต่อเนื่องจากด้านบนของเรื่องการลดหย่อนภาษี  อย่างที่เล่าไปในตอนต้นว่า แม้เราเราจะต้องเสียภาษี แต่ก็ยังมีบางรายการที่เราสามารถเอามาใช้ลดหย่อนได้ โดยรายละเอียดของสิ่งที่สามารถนำมาลดหย่อยได้นั้น สามารถ ตรวจสอบได้จากที่นี่เลย จะรายละเอียดข้อมูลจะเห็นรายการที่สามารถนำมาลดหย่อนได้หลายรายการเลย แต่ที่น่าสนใจสุดๆ คือการนำประกันมาลดหย่อน ซึ่งเป็นวิธีการยอดฮิตที่มักใช้กัน เพราะนอกจากเราจะใช้ลดหย่อยได้แล้ว เรายังจะได้รับในส่วนของความคุ้มครองจากประกันที่เราซื้อ รู้สึกได้เลยว่าเงินที่จ่ายไปไม่เสียเปล่าแน่นอน แล้วมือใหม่หักยื่นภาษีถ้าจะใช้ประกันในการนำมาลดหย่อนควรซื้อประกันไหนดี เดี๋ยวรู้เลย

ของดีที่พี่บอกต่อ Easy E-SAVE ประกันตัวแรกที่เราควรซื้อเพื่อลดหย่อนภาษี

น้องใหม่ในชีวิตการทำงาน ช่วงชีวิตที่อยู่ในวัยสร้างเนื้อสร้างตัว การที่มีช่องทางในการเก็บเงินให้ได้มากๆ ย่อมเป็นแผนชีวิตที่ดี และก็น่าจะเป็นสิ่งที่คาดหวังในใจว่าอยากจะหาเงินให้ได้มากๆ เพื่อความสำเร็จของชีวิต แนวคิดนี้เข้ากันได้ดีมากกับประกัน Easy E-SAVE  เพราะแค่ชื่อก็บอกแล้วว่าช่วยเรื่องการเก็บเงิน ด้วยจุดเด่นของการเป็นประกันแบบสะสมทรัพย์ ที่จะช่วยทำให้น้องๆ ไปถึงเป้าหมายที่หวังได้ใกล้ยิ่งขึ้น เหมาะกับคนรุ่นใหม่ใจร้อนเพราะ จ่ายเบี้ยประกันสั้นๆ 5 ปี แต่ได้รับความคุ้มครองยาว 10 ปี เพราะสามารถเลือกเบี้ยประกันต่อปีได้ตามใจ 20,000 – 200,000 บาท  มีเงินคืน สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1-5 รับเงินคืน 4% ของทุนประกัน และสิ้นปีกรมธรรม์ที่ 6-9 รับเงินคืน 5% ของทุนประกัน ครบ 10 ปี รับเงินคืน 350% ของทุนประกัน ที่สำคัญนำไปลดหย่อนภาษีได้ต้องจัดแล้วนะพี่ว่า

แต่พี่รู้น้องอาจจะยังลังเล งั้นมาลองคำนวณเบี้ยประกันพร้อมดู รายละเอียดก่อนได้ที่นี่

ท้ายที่สุดแล้วอย่าหาว่าพี่สอนเลยนะ คิดเสียว่าพี่มาแนะนำดีกว่า การเสียภาษีอาจจะดูเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆ สำหรับน้องที่เพิ่ง เข้ามาทำงาน แต่พี่เชื่อว่าน้องทำได้ และเมื่อน้องทำได้แล้ว อย่าลืมบอกต่อคนรุ่นต่อๆ ไปกันด้วยนะจ๊ะ